Doanh nghiệp BĐS đua nhau tham gia cải tạo chung cư cũ ở Tp.HCM

Hiện tại có 25 doanh nghiệp tham gia vào công tác cải tạo chung cư cũ tại TP.HCM , đặc biệt đối với du an richmond và những tòa chung cư cũ ở khu vực trung tâm như quận 1, quận 3.

Ước tính trên địa bàn quận 1 có 97 tòa chung cư cũ thì Tập đoàn C.T Group đã đăng ký tham gia tới gần 91 tòa nhà. Cạnh tranh với tập đoàn này trong việc tham gia các dự án cải tạo chung cư cũ tại địa bàn quận 1 còn có các công ty BĐS khác như Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo và Liên danh Vinaconex-Hoàng Sơn-Quân Anh.

Cũng ngay trên địa bàn quận 3, có 36 trong tổng số 46 tòa chung cư đã được các nhà đầu tư quan tâm. Đáng chú ý, tập đoàn Novaland muốn tham gia cải tạo tất cả 12 tòa nhà của chung cư Nguyễn Thiện Thuật.

Và cụm 15 tòa chữ (được đánh dấu bằng các chữ vái ABCD…) của cư xá Thanh Đa nhận được sự quan tâm của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Quản Trung.

Tp.HCM hiện có 475 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, với tổng số 565 tòa chung cư chiếm hơn 60 ha diện tích đất với 26.360 căn hộ.

Tại khu vực quận Bình Thạnh, cư xá Thanh Đa cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều nhà đầu tư. Trong đó, Liên doanh NHO-VPG-TAG-NIBC-Bình Thạnh RESCO và Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex quan tâm đến cụm 8 tòa nhà được đánh số thứ tự của cư xá Thanh Đa. Riêng tại tòa số IV, ngoài hai doanh nghiệp trên, Công ty CP Năng lượng Thiên Ân cũng muốn tham gia đầu tư.

Các chung cư cũ tại các quận còn lại trên địa bàn TP như quận 5 (202 tòa nhà), quận 6 (31 tòa nhà), quận Tân Bình (31 tòa nhà), quận 11 (32 tòa nhà),… nhận được rất ít sự quan tâm của các doanh nghiệp BĐS, thậm chí, có quận còn không có doanh nghiệp nào muốn tham gia đầu tư.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây mới thay thế cho các chung cư cũ bị xuống cấp, hư hỏng nặng trên địa bàn, Sở Xây dựng TP đã kiến nghị UBND TP phân công, ủy quyền cho UBND các quận, huyện trong việc thực hiện cải tạo, xây mới thay thế chung cư cũ.