Nhà đất chưa sổ “lên ngôi” các nhà đầu tư săn tìm

Sau nhiều năm, nhà đầu tư có chiến lược thường mua những dự án chưa có sổ để hưởng mức giá thấp và khi bán lại thì số tiền có thể gấp đôi, điều đó hoàn toàn trái ngược với tâm lý người mua để ở.

Giá rẻ hơn cả vài trăm triệu

Một nhà đầu tư du an richmond và đất nền sống tại Q.9 – anh Minh Hoàng chia sẻ, hiện anh có trong tay 3 lô đất tại Q. Thủ Đức và Q.9. Những lô đất này anh mua cách đây không lâu, thì các nền này có mức giá khoảng 11 triệu đồng/m2, đến nay đã lên lần lượt là 16 triệu/m2 (Q.Thủ Đức) và 26 triệu/m2 (Q.9). Chia sẻ với phóng viên, anh Hoàng cho biết, nắm bắt được tình hình đất khu vực này sẽ ngày càng lên giá nên anh đi tìm những dự án trong khu dân cư mới để mua và chờ thời điểm bán lại.

Anh Hoàng thường mua những dự án mới chưa ra sổ, vì lúc đó giá chưa cao, anh cũng cho biết thêm những khu dân cư mới xây dựng thì đa phần là đều chưa có sổ, theo quy định là người mua phải đợi khoảng 2 tháng kể từ ngày đặt cọc mua mới ra sổ. Do đó, anh mua những dự án này ngay trong lễ mở bán không chỉ được nền vừa ý mà giá cũng mềm hơn nhiều. Ngay sau ngày mở bán, giá đã “một trời, một vực”, chưa kể lúc ra sổ, giá có thể chênh vài trăm triệu đồng.

"Việc lô đất chưa có sổ hồng không phải là vấn đề quan trọng đối với một nhà đầu tư như tôi, vì từ thời điểm đặt cọc lô đất và thời gian ra sổ là khoảng 60 – 90 ngày, đây chưa là thời điểm để tôi bán kiếm lời. Nhưng với lô đất đã có sổ đỏ thì giá sẽ khác hơn nhiều so với lô đất chưa sổ" – anh Tuấn tại Q.2 chuyên đầu tư những dự án mới chưa ra sổ.

Theo khảo sát các dự án trên địa bàn Q.9, Nhà Bè, Q.Thủ Đức…thì rất nhiều dự án có quỹ đất rộng, và được phân lô để bán cho những người có nhu cầu, đặc biệt đa phần những nền này chưa có sổ chỉ vài nền là được cấp sổ. Điển hình là khu dân cư làng đại học mới Q.9 TP.HCM nền có diện tích 65m2 có mức giá là 660 triệu/nền. Nhưng nền 75m2 lại có giá 550 triệu/nền. Hỏi ra mới biết diện tích nhỏ mà giá cao, diện tích lớn mà giá thấp, là do diện tích lớn chưa có sổ nên mới có giá đó, và người mua chỉ cần chờ khoảng 1 tháng rưỡi là được cấp sổ.

Liệu có rủi ro?

Hình thức đầu tư nào cũng được nhưng mục đích cuối cùng cũng là bán lại cho những người có nhu cầu ở thật. Bởi vậy, tính pháp lý của dự án luôn là yếu tố được khách hàng quan tâm hàng đầu trong giao dịch.

Đối với những nhà đầu tư chọn mua nền tại các dự án khu dân cư mới, khu dân cư hiện hữu do các doanh nghiệp BĐS tư nhân bán thì ít rủi ro về vấn đề giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Rủi ro có thể xảy ra khi nhà đầu tư mua các dự án không rõ nguồn gốc, các mảnh đất chưa lên thổ cư hoặc những nền đất mua đi bán lại qua tay nhiều người nhưng vẫn chưa có sổ.

Việc mua đi bán lại của nhà đầu tư trên thị trường là một việc hiển nhiên. Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số trường hợp khách hàng mua lại chịu giá cao “trên trời” vì sức nóng của giao dịch nhà đất hiện nay. Có những nhà đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại trong vài tháng tiền chênh xấp xỉ tiền mua đất. Đó là chưa kể những khách hàng mua qua tay của nhiều nhà đầu tư thì phải chịu giá cao hơn nữa.

Thời gian qua, thị trường ghi nhận khá nhiều tình trạng cư dân xây nhà ở cả vài năm vẫn chưa được cấp sổ hoặc vướng đất quy hoạch của nhà nước. Theo đó, để đầu tư ít rủi ro về tính pháp lý, ông Đức cho rằng, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ dự án trước khi quyết định mua, vừa không ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân nhà đầu tư, vừa đảm bảo lợi ích cho đối tượng khách hàng mua để ở.