Tại TP.HCM nhiều dự án có diện tích nhỏ đều cháy hàng

Tại TP.HCM các giao dịch nhà đất bị bất động trong hơn 1 tháng qua. Theo đó, dòng căn hộ trung bình, có diện tích nhỏ không vì thế mà ảnh hưởng, trái lại còn thị trường này luôn luôn ở trong tình trạng cháy hàng.

Công ty Địa ốc Phú Long đã chính thức mở bán du an richmond những căn hộ có diện tích khoảng 50 – 70m2 của dự án Dragon Hill 2 vào cuối tháng 7 này. Tuy mở bán giai đoạn cuối nhưng những căn hộ có diện tích như thế này đã có tới 85% giao dịch thành công. Vì mức giá của dự án Dragon Hill 2 vừa tầm khoảng 21 – 23 triệu/m2. Các chủ đầu tư đang hướng theo mô hình diện tích nhỏ, cho nên các căn hộ cao cấp tầm tiền khoảng 1,4 tỷ, đó cũng là nguyên nhân khiến cho dòng sản phẩm này cháy hàng liên tục, không đáp ứng được nguồn cung. Bên cạnh việc giảm diện tích căn hộ, công ty Phú Long cũng tăng nhiều chính sách nhằm thu hút người mua như: thanh toán 20% tổng giá trị căn hộ Dragon Hill 2 sẽ được chuyển vào sống ngay tại căn hộ cao cấp Dragon Hill 1 cho tới khi chủ đầu tư bàn giao nhà, hỗ trợ lãi suất vay 0% trong thời gian từ 24 – 30 tháng hoặc chiết khấu 9,5% cho khách hàng.

Một đại diện của Công ty BĐS Sacomreal cũng cho hay là các căn hộ có diện tích nhỏ mà công ty này đang phân phối bán cũng rất nhanh so với các sản phẩm cùng thời điểm. Được biết những căn hộ diện tích từ 70m2 trở xuống thì công ty không cần làm truyền thông hay quảng bá rầm rộ, chỉ cần tung ra là đã có khách hàng đặt chổ. Đơn cử, dự án căn hộ Luxury Home, chỉ sau vài ngày công bố, thì số lượng căn hộ đã bán được 50% của dự án. Dự án Carillon 3 cũng cháy hang trong tháng 8. Không những vậy công ty Sacomreal kèm theo những chính sách khuyến mãi cho nên những dự án cũng được bán chạy hơn.

Các dự án như Sun Avanue, Kingston Residence, The Park Avenue của Novaland, Khu tri thức trẻ The Art, Luxury Home, Carillon, The Goldview…cũng gần như cháy hàng các căn hộ có diện tích nhỏ. Thời điểm hiện tại khách hàng rất khó tìm mua căn hộ có diện tích nhỏ trong thành phố.

Theo Giám đốc Kinh doanh Cty TNHH Xây dựng – kinh doanh nhà Gia Hòa – ông Lê Kim Hoàng nhận định : “Dòng sản phẩm trung – cao cấp có nguồn cung đa dạng, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người mua. Diện tích nhỏ khiến giá bán không quá cao, phù hợp với năng lực tài chính nhiều hộ gia đình. Thêm vào đó, các tiện ích đi kèm cũng đa dạng, có chất lượng. Đặc biệt, các dự án trung – cao cấp thường có chính sách cho vay ưu đãi, người mua dễ tiếp cận nguồn vốn hơn các dự án giá rẻ". Đa phần người mua chọn diện tích nhỏ là họ muốn tận hưởng cuộc sống với môi trường an toàn, không khí trong lành, có tiện ích. Vì vậy, những căn hộ diện tích nhỏ, trong tầm giá từ 1,2 -1,5 tỷ luôn không đủ sản phẩm để bán cho khách hàng.

Với sự khan hiếm các dự án nhà giá bình dân và nghi ngại về chất lượng các dự án nhà giá rẻ là một trong số những nguyên nhân khiến nhiều khách mua nhà thuộc tầng lớp thu nhập trung bình chuyển sang “săn” các căn hộ diện tích nhỏ ở các dự án trung – cao cấp. Mặc dù, giá bán những căn hộ này cao hơn những giá nhà bình dân khác từ 6 – 8 triệu/m2, nhưng bù lại là có chất lượng hơn, đầy đủ tiện ích, mà vay vốn ngân hàng cũng không nhiều khó khăn. Một căn hộ diện tích nhỏ 50-60m2 có giá tầm 1,1 – 1,7 tỷ. Đây là  mức giá mà giới trung lưu, nhân viên văn phòng và người trẻ có thể xoay sở được.

Thực tế thì thị trường đang hướng về những căn hộ có diện tích nhỏ, nhưng nó lại có quá nhiều lỗ hổng trong chất lượng căn hộ, khiến cho nhiều người cũng không còn đủ niềm tin để sử dụng chúng. Thời gian qua, những dự án nhà giá bình dân có giao dịch mạnh, cháy hàng, khiến người mua nhà phải xếp hàng tranh suất chủ yếu là những dự án do các CĐT lớn đứng ra phát triển như E Home, Flora Fuji của Nam Long, 9 View của Hưng Thịnh, Him Lam Phố Đông của Him Lam, Jamona City của Sacomreal… Trên thực tế, dù thiếu nhà để ở nhưng nhiều người dân vẫn không tha thiết với các dự án gắn mác giá rẻ, bình dân do nghi ngờ uy tín chủ đầu tư và chất lượng xây dựng của dự án.