Tăng hơn 100% số căn bán ra, nhà mặt đất dự báo sẽ cạnh tranh khốc liệt với căn hộ chung cư

Tăng hơn 100% số căn bán ra, nhà mặt đất dự báo sẽ cạnh tranh khốc liệt với căn hộ chung cư

Số căn bán ra với phân khúc nhà phố/biệt thự đã tăng 110% so với cùng kỳ năm trước. Nhà phố với diện tích nhỏ hoàn toàn có thể cạnh tranh với căn hộ chung cư vì không đắt hơn quá nhiều nhưng lại có thể cung cấp các tiện nghi đi kèm tốt hơn như khu giải trí, hồ bơi, trường học…

Biệt thự/nhà phố thường là phân khúc ít được chú ý trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, với số căn bán ra tăng tới 110% so với cùng kỳ trong Quý 2 năm 2016, phân khúc này đang là đối thủ khá mạnh của phân khúc căn hộ chung cư.

Theo công bố của Savills Việt Nam, Quý 2/2016, có 820 căn nhà phố/biệt thự được bán ra, tăng 81% so với quý trước và tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trên thực tế, phân khúc này đã đạt đến thời điểm chín muồi và hiện tại có một nguồn cung vô cùng lớn”, Savills nhận định.

Vì sao một căn nhà mặt đất trong dự án hoàn chỉnh lại có thể là đối thủ của căn hộ chung cư?

– Về giá cả: Trước đây, một căn nhà phố ở TPHCM đắt hơn khoảng 3 lần so với một căn hộ chung cư cao cấp, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ này đã giảm xuống 1,7 lần ở các khu vực mới phát triển.

Tại Hà Nội, tỷ lệ giá sơ cấp của nhà phố so với căn hộ cao cấp trung bình là 1,1 lần, giảm nhẹ so với con số 1,2 lần cách đây 5 năm.

– Về diện tích: Nhỏ hơn so với 5 năm trước, phù hợp hơn với khả năng chi trả của người mua. Cụ thể, biệt thự được tung ra thị trường với diện tích dưới 200 m2 và nhà liền kề với diện tích 50 – 75 m2.

Theo báo cáo của Savills, nhà phố với diện tích nhỏ được người tiêu dùng ưa chuộng hơn, hoàn toàn có thể cạnh tranh với căn hộ chung cư vì không đắt hơn quá nhiều nhưng lại có thể cung cấp các tiện nghi đi kèm tốt hơn như khu giải trí, hồ bơi, trường học, mua sắm thuận tiện và an ninh.

Tầng lớp trung lưu và khá giả ở Việt Nam sẽ tăng mạnh

Thị trường biệt thự/nhà phố được thúc đẩy phát triển nhờ vào nền tảng thu nhập ổn định của người mua.

Số lượng hộ gia đình Việt Nam khá giả với thu nhập hơn 20 ngàn USD được dự báo sẽ tăng lên gấp đôi, từ 250.000 lên 530.000 hộ, trong giai đoạn 2016-2020. Có nghĩa là, sẽ có 280.000 hộ gia đình ra khỏi tầng lớp trung lưu để gia nhập tầng lớp khá giả trong vòng 5 năm tới, giúp tạo thành một phân khúc độc lập có sức mua đáng kể.

Số liệu nguồn cung tham gia thị trường cũng chỉ ra sự bùng nổ của phân khúc này vào năm 2015. Trong một so sánh, thị trường TPHCM 2014 trở về trước chỉ ghi nhận tổng cộng 58 dự án biệt thự/nhà phố, trong khi đó chỉ trong năm 2015 đã có 50 dự án mới được chào bán.

Thị trường Hà Nội cũng được khởi động lại với những dự án mới sau thời gian dài trầm lắng từ năm 2010. Năm 2015, có 13 dự án mới được chào bán, trong khi số dự án gia nhập thị trường chỉ là 4 trong năm trước đó.

Ngoài ra 80 dự án mới hiện đã trong kế hoạch cho nguồn cung tương lai, triển vọng tích cực của thị trường cũng đánh thức nhiều dự án đã bị bỏ quên.