Thị trường Đồng Nai: Mới có 1 doanh nghiệp vay được vốn hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ

Ngân hàng thương mại CP đầu tư và phát triển (BIDV) chi nhánh Đồng Nai cho biết, hiện tại trên địa bàn Đồng Nai chỉ có 1 doanh nghiệp vừa đủ điều kiện để được vay trong vốn trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Được biết, dự án khu nhà ở dành cho công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch do Công ty TNHH phát triển đô thị và khu công nghiệp IDICO làm chủ đầu tư, và du an richmond này được ngân hàng BIDV cho vay, hiện nay giải ngân được 127 tỷ đồng.

Theo quy định của Chính phủ, thì các ngân hàng đã cho vay là 258 tỷ đồng trong gói 30.000 tỷ nhằm vay mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và xây dựng nhà ở xã hội, so với cùng kỳ năm 2016 tăng gần 25%, với khách hàng là 435 người .

Theo số liệu thống kê, thì dư nợ cho vay bất động sản đạt hơn 6,4 nghìn tỷ đồng, ương đương 5,21% tổng dư nợ cho vay trên địa bàn và tăng đến gần 23% so với cuối năm ngoái.

Hạng mục đứng đầu trong vay vốn là vay sửa chữa , xây dựng và mua nhà để ở, nhà để kết hợp cho thuê đang chiếm tỷ trọng cao nhất, gần 35%. Và dư nợ cho vay đứng nhì là vay xây dựng văn phòng – cao ốc cho thuê, xây dựng hạ tầng và khu chế xuất…

Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh sẽ triển khai 40 công trình nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và trung bình, nhà ở công nhân trên toàn tỉnh với diện tích gần 490ha.

Các địa phương sẽ làm nhiều nhà ở xã hội gồm: TX.Long Khánh, TP. Biên Hòa, các huyện Long Thành, Xuân Lộc và Trảng Bom. Các dự án có diện tích đất lớn như: khu nhà ở công nhân kèm trung tâm dịch vụ xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom) với diện tích 72ha; Khu dân cư dân tộc Hàng Gòn (TX.Long Khánh) với diện tích 54ha; khu nhà ở xã hội xã Tam Phước (TP.Biên Hòa) có diện tích gần 47ha và khu nhà ở tại xã Long An, Bình Sơn (huyện Long Thành) rộng gần 40ha.

Thời gian qua, mới có hơn 10 dự án thuộc nhóm trên được triển khai, song số dự án hoàn thành có sản phẩm bán, cho thuê rất ít.