TP.HCM có nhiều chung cư cũ cần được cải tạo

Với việc đẩy nhanh tiến độ cho chương trình xây mới, thay thế các chung cư cũ trên địa phận TP.HCM, và Sở xây dựng TP đã kiến nghị lên UBND TP về việc phân công cũng như ủy quyền cho UBND các quận, huyện tập  trung thực hiện cải tạo chung cư cũ.

Cũng trên địa bàn quận 10 hiện có khoảng 50 chung cư được xây dựng năm 1968 – 1970. Các chung cư này hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Mãi đến 2003, các cơ quan chức năng đã cuộc kiểm tra các dự án chung cư ở quận 10, và kết quả cho thấy chất lượng chỉ còn lại khoảng 58%. Trong 10 năm qua, khu vực quận 10 đã tiến hành tháo dỡ 15 chung cư cũ và vẫn còn 35 chung cư trên phường 2, P3, P9, trong đó có 4.500 hộ gia đình sinh sống. Vì vậy, trong từng giai đoạn của chương trình phát triển đô thị, UBND quận đều đưa ra yêu cầu tháo dỡ các tòa chung cư cũ để xây mới, tái định cư cho người dân.

Vừa qua, Thành ủy và UBND TP.HCM đã chỉ đạo các cơ sở, ngành xây dựng dự thảo kế hoạch phân cấp, ủy quyền cụ thể cho cấp quận, huyện trong công tác việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đã chỉ đạo trong tháng 9/2016 phải hoàn tất công tác phân cấp, ủy quyền một cách đồng bộ và toàn diện cho các cấp quận, huyện. Những định hướng, phân công trách nhiệm, thực hiện, nhằm sẵn sàng tư thế để khi TP ký quyết định sẽ tổ chức triển khai ngay.

Như những vấn đề thắc mắc ở trên, công tác lớn nhất và trọng tâm nhất vẫn là kế hoạch tháo dỡ chung cư cũ. Vì vậy, những công việc liên quan cũng như ưu tiên được sử dụng ngân sách.

Với những chung cư cũ, đầu tư xây dựng mới đòi hỏi sự tham gia quyết liệt của nhiều cơ quan, ban, ngành. Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, muốn cải tạo du an richmond một cách hiệu quả trong việc điều chỉnh quy hoạch cần phải giải quyết trình trạng giao thông ách tắt, liên kết hạ tầng, đưa ra những chỉ tiêu hấp dẫn để thu hút các chủ đầu tư. Liên quan đến Sở Tài nguyên – Môi trường, hiện thủ tục thu hồi đất tại một số dự án vẫn thực hiện khá lâu. Vì vậy, đối với các dự án tháo dỡ chung cư cũ, Sở Tài nguyên – Môi trường cần tham mưu cho TP rút ngắn thủ tục, hướng dẫn, ủy quyền cho quận làm ở khâu nào cũng cần phải rõ.

Tuy nhiên, để người dân biết được ai là chủ đầu tư có uy tín, năng lực, Sở Kế hoạch – Đầu tư TP cần công bố danh sách các doanh nghiệp này làm cơ sở giúp người dân đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Ngoài ra, khâu khó nhất của một dự án đầu tư thường là việc bồi thường giải phóng mặt bằng, giá cả thỏa thuận với người dân. Vì vậy, Sở Tài chính cần tham mưu cho UBND TP làm sao cho phép cấp quận, huyện tính toán được đầy đủ, giải quyết quyền lợi, tài sản của dân thì mới mong họ ủng hộ chương trình này. Ngoài ra, khi người dân tái định cư tại chỗ, tức là họ đưa tài sản của mình vào trong dự án, doanh nghiệp sẽ không bỏ tiền ra giải phóng mặt bằng mà sẽ cầm trước tài sản người dân. Khi đó quyền lợi người dân sẽ được tính như thế nào?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ của người dân và mức độ quan tâm của các doanh nghiệp. Tại thời điểm hiện tại, UBND cấp quận vẫn chưa tham khảo ý dân, cũng chưa tổ chức mời gọi hướng dẫn các nhà đầu tư nên rất khó xác định thời gian cụ thể. Nhưng theo chủ quan cá nhân, ông Trọng rất kỳ vọng trong nhiệm kỳ này sẽ tháo dỡ được 9 – 11 lô. Nếu được bà con ủng hộ, các doanh nghiệp quan tâm, cùng với sự tạo điều kiện phân cấp mạnh mẽ từ Thành ủy, UBND TP và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên, kết quả đạt được sẽ khả quan hơn.